BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Hiệp hội đã từng bước phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên.

Về tình hình phát triển doanh nghiệp:

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tuy nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp được ban hành, tạo động lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển như Luật Hỗ trợ DNNVV, Luật Doanh nghiệp năm 2020 và văn bản hướng dẫn về thành lập doanh nghiệp được triến khai, nhưng do tác động của đại dịch Covid 19, số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh phát triển chậm lại, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2020 (thành lập mới 780 doanh nghiệp), với tổng vốn đăng ký 13.348 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước là 20.932 tỷ đồng, giảm 36,23%); số lượng doanh nghiệp giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh và ngừng hoạt động nhiều, gần 548 doanh nghiệp; Có 322 doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động kinh doanh; Tổng số doanh nghiệp của tỉnh đang hoạt động là 10.052 đơn vị; số chi nhánh của doanh nghiệp ngoài tỉnh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 897 chi nhánh.

Một số hoạt động nổi bật của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ĐắkLắk

* Tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội nhiệm kỳ IV (2020-2025).

Hình: Ra mắt BCH Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ĐắkLắk, lần thứ IV,
nhiệm kỳ 2020-2025

Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội  vụ tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, vào ngày 07 tháng 01 năm 2021 tại Nhà máy Bia Sài Gòn Miền Trung. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường trực, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, nhiệm kỳ 2020-2025. Thống nhất thống qua Điều lệ bổ sung và sửa đổi, với 08 chương và 26 điều được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 647/QĐ-UBND ngày 25/03/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ĐắkLắk.

Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh vinh dự có 02 thành viên trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ĐắkLắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kịp thời kiến nghị giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian qua cũng gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của Hiệp hội. Tuy vậy, trong 9 tháng đầu năm 2021 Hiệp hội đã tích cực chủ động để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công việc như kế hoạch đề ra, nhất là việc phát huy vai trò cầu nối, chủ động gửi thư kiến nghị tới các cấp lãnh đạo tỉnh, Bộ ngành Trung ương và Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tiếp nhận và tổng hợp hơn 50 ý kiến, kiến nghị của 20 đơn vị, doanh nghiệp về các vấn đề khó khăn, vướng mắc như: các chính sách miễn, giảm tiền thuê đất còn ở mức cao so với mặt bằng chung của các tỉnh trong khu vực; chính sách tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn; giá cả hàng hóa chưa ổn định, thủ tục hành chính ở một số ngành chức còn gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đặc biệt, là chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thương mới sau đại dịch Covid 19.

Ông Huỳnh Văn Dũng – Chủ tịch Hiệp hội tham gia

Chương trình “Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời

Phát huy hiệu quả của công tác truyền thông trên các báo đài và thúc đẩy hoạt động thông qua Trung tâm Kết nối và Chuyển đổi Số

Dù hình thành và triển khai hoạt động trong giai đoạn Covid, Trung tâm Kết nối và Chuyển đổi Số (TT KN & CĐS) đã tích cực đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội. Việc nối lại chuỗi tin tức cho website và fanpage của Hiệp hội đã mang lại những màu sắc tươi mới trên không gian số sau thời gian gián đoạn. 

Việc lập các nhóm tuyên truyền về chuyển đổi số và đưa vào ứng dụng kênh Zalo OA chính thức của Hiệp hội giúp thông tin được chuyển tải nhanh chóng đến hội viên và doanh nghiệp quan tâm đến Hiệp hội. Nội dung tin bài là các thông tin kinh tế hữu ích cho doanh nghiệp như: về thị trường, về hoạt động của doanh nghiệp, về các chính sách pháp luật mới, về kỹ năng quản lý doanh nghiệp và chương trình chuyển đổi số.., nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt tình hình phát triển kinh tế thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm Kết nối và chuyển đổi số phối hợp với đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức các chương trình hội thảo trực tuyến Đêm trước Chuyển đổi số” – Những thứ cần cởi bỏ trước hành trình. và “Chuyển đổi số thương mại hóa nông sản”. Lần đầu tiên, Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Đắk Lắk chủ trì hoặc đồng tổ chức hoạt động liên quan đến chủ đề Chuyển đổi Số cùng các đối tác trong nước và quốc tế như Co4Growth & Google, YBI, SVF, MSC. 

Hình: Chuỗi sự kiện đang tiếp diễn của TT KN & CĐS đang từng bước chuyển hóa các hoạt động từ giai đoạn chia sẻ sang giai đoạn hành động

 

Các hoạt động khác: Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19

Hưởng ứng Cuộc vận động của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk “về phát huy tinh thần đoàn kết, tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid 19” tại Công văn số: 935/MTTQ-BTT ngày 31/5/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Hiệp hội kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đóng góp kinh phí vào Quỹ phòng chống dịch Covid 19 của địa phương hơn 15 tỷ đồng và các hoạt động đóng góp trang thiết bị y tế, hỗ trợ các suất ăn cho người dân về từ vùng dịch..Tiêu biểu như: Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Công ty Thép Đông Nam Á, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc ĐắkLắk, Công ty CP đầu tư và phát triển An Thái, Công ty TNHH Thương mại Hoàn Vũ, Công ty CP Công trình Việt Nguyên, các tổ chức Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ nữ doanh nhân; Hội doanh nghiệp huyện EaKar, Cư M’gar, Ea Hleo, Hội Doanh nhân cựu Chiến binh tỉnh…

——————–

Link download:

[1] Báo cáo những kết quả nổi bật của Hiệp hội trong 9 tháng đầu năm 2021

[2] Thiệp chúc mừng Ngày doanh nhân Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk