Nhóm doanh nghiệp Mỹ cho rằng TPP chưa hoàn hảo và cần thay đổi

Nhóm doanh nghiệp Mỹ cho rằng TPP chưa hoàn hảo và cần thay đổi

Ba nhóm doanh nghiệp lớn của Mỹ dù ủng hộ nhưng cho rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “không hoàn hảo” và cần một số cải thiện để được Quốc hội thông qua.

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, sau nhiều tháng theo dõi, ba nhóm doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các nhóm cho biết họ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP vào cuối năm 2016 nhưng thừa nhận rằng cần có nhiều thay đổi quan trọng để đạt được mục tiêu này.

 

Cụ thể, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Sản xuất Quốc gia (Mỹ) Jay Timmons đã gọi TPP là “một bước tiến đáng kể so với hiện trạng” và “sẽ cải thiện đáng kể cơ hội xuất khẩu và kinh doanh các mặt hàng được sản xuất tại Hoa Kỳ” trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

Chủ tịch Ủy ban Hội nghị bàn tròn về Kinh doanh quốc tế, ông Tom Linebarger bổ sung thêm rằng TPP “là một thỏa thuận thương mại đáp ứng nền kinh tế toàn cầu hiện đại, bao gồm các quy định liên quan đến thương mại điện tử, kỹ thuật số, thương mại dịch vụ, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ đầu tư, tiêu chuẩn lao động và môi trường”. 

Trong khi đó, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ, ông Tom Donohue khẳng định rằng TPP sẽ ảnh hưởng đến “không chỉ khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà cả những hiệp định thương mại khác trong tương lai”.

Cả ba nhóm doanh nghiệp cũng đồng quan điểm rằng TPP là “không hoàn hảo” và cần một số cải thiện để được Quốc hội thông qua.

Các nhóm này cũng yêu cầu Nhà Trắng làm việc chặt chẽ với các nhóm ngành công nghiệp, các thành viên Quốc hội và chính phủ các nước TPP khác để nhanh chóng giải quyết các “vướng mắc về mặt nguyên tắc” đã được nêu, tập trung vào một số ít các vấn đề như tiếp cận thị trường, bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm sinh học và giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và chính phủ. 

Tuy nhiên, không một nhóm doanh nghiệp nào chỉ ra phương hướng giải quyết các vấn đề trên. Các nước đối tác trong TPP nhìn chung đã phản đối ý tưởng đàm phán lại Hiệp định này do không muốn làm thay đổi sự cân bằng của các thỏa thuận đạt được trong đàm phán nhiều năm qua.

Trong khi đó, 12 quốc gia TPP dự kiến sẽ chính thức ký kết hiệp định vào ngày 4/2/2016 tại New Zealand. Những người ủng hộ đang hy vọng vào việc các quy định pháp luật mới liên quan tới việc thực thi sẽ được đưa ra tại Quốc hội Mỹ. 

Tuy nhiên, việc ban hành các quy định pháp luật mới không thể được thực hiện cho đến khi Ủy ban Thương mại quốc tế đưa ra báo cáo về các dự đoán ảnh hưởng kinh tế của Hiệp định, việc dự kiến không diễn ra cho đến ít nhất giữa tháng 5/2016. Ngoài ra, các nhà lập pháp đã đưa ra cảnh báo về việc cố gắng thông qua TPP trước phiên bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay.

 

VĂN HUY

DNVN